Home Mẹo Hay HộI ChứNg Zollinger Ellison La Gi

HộI ChứNg Zollinger Ellison La Gi

Hội chứng Zollinger-Ellison (ZE) là bệnh lý hình thành do sự xuất hiện của một hoặc nhiều khối u ở tá tràng hoặc tụy. Các khối u này có thể kích thích sản xuất dư thừa acid dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và tá tràng. 

*
*
*
*
*

Kiểm soát acid dư thừa do hội chứng Zollinger-Ellison gây ra bằng cách dùng thuốc giảm tiết acid

Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân cũng nên thận trọng. Bởi theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết, việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton theo toa trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cột sống và cổ tay. Đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi, từ 50 trở lên nên lưu ý, thăm khám thường xuyên khi sử dụng các loại thuốc này.

2.

Bạn đang xem: HộI ChứNg Zollinger Ellison La Gi

Xem thêm: Công Nghệ Số Là Gì ? Định Nghĩa Liên Quan Đến Công Nghệ Số Công Nghệ Số Là Gì

Xem thêm: Lê Đức Đại Chiến Kén Rể – Chàng Rể Quốc Dân Luôn Cơ

Điều trị khối u

Trong trường hợp người bệnh chỉ có một khối u, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng nhằm ngăn chặn tình trạng khối u lớn và gây biến chứng. Tuy nhiên, nếu tụy hoặc tá tràng của người bệnh xuất hiện nhiều khối u, đặc biệt khối u tăng dần kích thước và di căn đến gan, phẫu thuật không phải là giải pháp được chỉ định. Khi đó, bác sĩ sẽ đề nghị các biện pháp chữa trị phù hợp khác như:

Ghép ganSử dụng hóa trị để làm chậm sự phát triển của khối uTiêm thuốc vào khối u để giảm triệu chứng và ngăn ngừa ung thưLoại bỏ khối u bằng cách cắt nguồn cung cấp máuSử dụng nhiệt để tiêu diệt tế bào ung thư

Hội chứng Zollinger-Ellison là bệnh lý hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Do đó, bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm ngăn ngừa khối u phát triển gây biến chứng ung thư, đe dọa đến tính mạng ngươi bệnh.

Chuyên mục: Chia Sẻ

Rate this post