Home Mẹo Hay Hus Là Gì

Hus Là Gì

HUS là một rối loạn xảy ra khi một bệnh nhiễm trùng trong hệ thống tiêu hóa sản xuất ra độc tố phá hủy các tế bào hồng cầu và gây tổn thương cho thận. HUS có thể hiểu như là một căn bệnh gồm hai cơ chế trong cơ thể. Một là tan huyết (Hemo = máu + lysis = phá hủy), khi đó các mạch máu nhỏ trong cơ thể người hình thành nên các khối máu đông bất thường làm tắc nghẽn, nên khi hồng cầu khi đi qua các mạch máu này bị chèn ép phá vỡ. Hai là ure huyết (Urê = một chất cơ thể cần thải bỏ qua thận + emia = trong máu), xảy ra khi thận không thể hoạt động tốt loại thải ure ra khỏi máu, dẫn đến suy thận.

Bạn đang xem: Hus Là Gì

Nguyên nhân

HUS thường xảy ra sau một nhiễm trùng đường tiêu hóa với vi khuẩn E.coli ( Escherichia coli O157: H7). Tuy nhiên, với điều kiện cũng đã được liên kết với các nhiễm trùng đường tiêu hóa khác, bao gồm cả vi khuẩn Shigella và salmonella, cũng như nhiễm trùng nongastrointestinal.

HUS xảy ra phổ biến ở trẻ em. Được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra suy thận cấp ở trẻ em.

Ở người lớn thì HUS phức tạp hơn, nhìn gần tương tự với bệnh ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối ( thrombotic thrombocytic purpura – TTP).

HUS có hai loại chủ yếu thường gặp là D+ HUS và D- HUS (D+ có tiêu chảy, D- không tiêu chảy). Trong đó, 95% thường gặp ở trẻ mắc D+HUS hơn cả với nguyên nhân do độc tố Shiga được sản xuất Escherichia coli. Độc tố Shiga ảnh hưởng đến các tế bào nội mô và khởi tạo nên các huyết khối trong mạch máu, khi lưu thông qua các niêm mạc tiêu hóa, đi đến các tế bào nội mô ở thận, tổng hợp nên protein ức chế hoạt động của thận làm suy thận ảnh hưởng đến quá trình lọc thải ure ra khỏi máu của thận, nên 2/3 trẻ cần phải được lọc máu và tỉ lệ tử vong từ 3%-%5. 5% D-HUS thì không được nghiên cứu kĩ, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng D-HUS có thể liên quan đến thuốc chống ung thư như mitomycin, cisplatin, bleomycin, và gemcitabine, immunotherapeutics, cyclosporine, tacrolimus, OKT3, IFN, và quinidine) hoặc các thuốc kháng tiểu cầu (ticlopidine và clopidogrel), do mang thai, xơ bì cứng, hội chứng phospholipit và 40% trường hợp nhiễm trùng gây ra bởi Streptococcus pneumoniae liên quan đến D-HUS.

Triệu chứng

HUS thường bắt đầu nôn mửa và tiêu chảy có thể lẫn máu. Trong vòng một tuần, người bệnh có thể trở nên yếu và dễ bị kích thích. Người có tình trạng này có thể đi tiểu ít hơn bình thường. Lượng nước tiểu gần như là không có.

Do hồng cầu bị phá hủy nên có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Các triệu chứng ban đầu:

– Đại tiện phân đen lẫn máu.

– Người khó chịu, mệt mỏi.

– Sốt .

– Nôn ói và tiêu chảy lẫn máu.

Xem thêm: Trễ Hạn Trả Góp Vpbank Chi Tiết Nhất, Vay Tiền Chậm Trả Có Được Xin Gia Hạn Không

– Đuối sức.

– Hôn mê.

Các triệu chứng sau đó:

– Người thâm tím .

– Giảm ý thức.

– Lượng nước tiểu ít.

– Không nước tiểu.

– Sắc tái.

– Động kinh (hiếm gặp).

– Da phát ban như nhưng đốm màu đỏ ( chảy máu dưới da)

– Vàng da.

Ngoài ra, có thể tiểu ra máu, số lượng tiểu cầu giảm, huyết áp cao, cơ thể suy kiệt, chức năng thận suy giảm nhanh, mất cân bằng điện giải, mất nước.

90% trường hợp có thể điều trị trong giai đoạn cấp tính.

Một số trường hợp có thể bị biến chứng về cao huyết áp, suy thận mạn cần phải chạy thận nhân tạo, một số ít trương hợp khác có thể dẫn đến thị giác kém hoặc mù.

Xem thêm: Tin Tức Mới Nhất Về ` Đám Tang Mc Diệu Linh, Đám Tang Mc Diệu Linh

Biện pháp phòng ngừa

Cách tốt nhất là ăn uống hợp vệ sinh, không sử dụng thức ăn không rõ nguồn gốc, ngăn cản sự lây lan của vi khuẩn E.coli. Thực hiện tốt an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuyên mục: Internet

Rate this post