Home Mẹo Hay Mou Là Gì

Mou Là Gì

MOU thường là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này. Thuật ngữ MOU rất phổ biến và được sử dụng cho các mục đích và thỏa thuận trong nước hoặc giữa các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam. Cùng Marketing AI tìm hiểu MOU là gì và sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Mou Là Gì

MOU là gì?

MOU là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Memorandum of Understanding hay còn gọi là biên bản ghi nhớ. MOU là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên (song phương) hay là nhiều bên (đa phương), bao gồm chi tiết về yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan. MOU thường được sử dụng trong trường hợp các bên liên quan không mong muốn một cam kết pháp lý hay là trong trường hợp các bên không thể thống nhất và tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi. MOU có thể trở thành biên bản pháp lý nếu có những điều kiện sau:

Các bên tham gia giao ước cần rõ ràngMục đích và nội dung của bản cam kết cần được công nhậnCác điều khoản của giao ước được xác nhận bởi các bên liên quanCó đầy đủ chữ ký của các bên liên quan

*

Sau khi bản dự thảo ban đầu được viết, đại diện cho các bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ (Gif: Weerlig)

Sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Bản ghi nhớ có một số tính năng tương tự như hợp đồng, nhưng có những sự khác biệt đáng kể giữa hai loại. Hợp đồng là một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có thể được thi hành bởi thẩm phán.

Nếu vi phạm hợp đồng, một bên liên quan có thể gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý và cực kì nghiệm trọng. Chính vì lý do đó, hợp đồng là cần thiết khi có bất kỳ loại giao dịch liên quan đến tiền bạc bởi chúng giúp bảo vệ lợi ích và niềm tin của cả hai bên.

Bản ghi nhớ thường bao gồm ít chi tiết và phức tạp hơn. Lý do mà các bên lựa chọn MOU là vì chúng đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng. MOU được viết tốt phản ánh sự hiểu biết ngoại giao và tư duy phân tích sáng tạo. Chúng cũng cung cấp một khuôn khổ cùng có lợi mà cả hai thực thể có thể làm việc để đạt được các mục tiêu chung. MOU về cơ bản là một thỏa thuận mà hai bên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất. Nó là một thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức.

Xem thêm: Chẩm Chéo Là Gì – Gia Vị Chẩm Chéo Tây Bắc

Bạn có thể tự hỏi tại sao hai bên lại nỗ lực đưa ra một bản ghi nhớ chung, đặc biệt khi xem xét trên khía cạnh rằng đó không phải là một tài liệu có thể thi hành được. Trong một số trường hợp, một bên liên quan được yêu cầu về mặt pháp lý để tạo bản ghi nhớ, chẳng hạn như khi chính quyền nhà ở đàm phán với người thuê nhà.

*

Mặc dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và đặt tâm sức vào thiết kế MOU, quá trình hoạt động của MOU khá đơn giản (Ảnh: Behance)

Nhưng MOU nắm giữ rất nhiều sức mạnh tiềm năng vì thời gian và năng lượng mà bên liên quan dành ra để lập kế hoạch và thiết lập bản ghi nhớ. Họ yêu cầu các bên phải đi đến một số thỏa thuận chung, và để làm được điều đó, họ phải nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của hai bên thành một thỏa thuận trên giấy tờ.

Trong các loại tình huống này, MOU là một lựa chọn hấp dẫn bởi tính đơn giản và trực tiếp, không có các điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn phức tạp của luật hợp đồng. Nói cách khác, MOU không yêu cầu một trong hai bên phải mời luật sư và mời các nhà thẩm phán đánh giá khi có tranh chấp.

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt Trị Mụn Cho Nam Nivea Men Giúp Ngăn Ngừa Mụn (100G)

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về MOU là gì? Cũng như cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh. MOU đóng một vai trò quan trọng trong những giao dịch thương mại, thâm chí cả trong những giao dịch giữa các bên chính phủ và liên quan đến chính trị. Biên bản ghi nhớ là một hình thức giao tiếp bằng văn bản cung cấp một phương tiện mạnh mẽ để thúc đẩy các dự án kinh doanh quan trọng trong kinh doanh.

Chuyên mục: Internet

Rate this post